”CẠNH TRANH KHÔNG KHOAN NHƯỢNG” – LIỆU CÓ ĐANG TRỞ THÀNH XU HƯỚNG LÀM VIỆC MỚI CỦA THẾ GIỚI?


 

Văn hóa tập đoàn của Tencent giống như tử cung của cá mập mẹ. Tại đây, các cá mập con chưa ra đời sẽ cắn xé anh chị em của mình để trở thành cá thể sống sót duy nhất’’.

Văn hóa cạnh tranh với đồng nghiệp từ lâu đã được áp dụng ở Goldman Sachs và General Electric. Pony Ma từng phát biểu rằng cạnh tranh nội bộ chính là động lực của sáng tạo. Nổi bật cho xu thế này chúng ta sẽ nói đến Tencent (*). Nhờ thực hiện triệt để văn hóa doanh nghiệp cạnh tranh không khoan nhượng ngay trong nội bộ công ty, Tencent đã trở thành công ty giá trị nhất Trung Quốc, sánh ngang cả Facebook, Google. Văn hóa tập đoàn của Tencent giống như tử cung của cá mập mẹ. Tại đây, các cá mập con chưa ra đời sẽ cắn xé anh chị em của mình để trở thành cá thể sống sót duy nhất. Văn hóa này quả thực rất tàn nhẫn nhưng nó giúp các thành viên thích ứng nhanh hơn và nâng cao khả năng cạnh tranh của họ, Andy Mok – giám đốc công ty nhân sự Red Pagoda Resources nói.

Văn hóa cạnh tranh không khoan nhượng ngay trong nội bộ công ty được các nhân viên của Tencent thấm nhuần từ sớm. Họ thường xuyên được khuyến khích tìm kiếm sản phẩm mới. Thất bại trong việc phát hiện các xu hướng mới có thể khiến họ bị đồng nghiệp vượt mặt. “Chúng tôi xem việc thua kém đồng nghiệp là một điều đáng hổ thẹn”, Alex Bai, cựu giám đốc sản phẩm của Tencent, giờ đang làm cho Baidu nói. Bản thân các sếp lớn của Tencent đều muốn khuyến khích cách hoạt động như vậy. Họ muốn các nhóm tự do hoạt động cho đến khi tìm ra sản phẩm tốt nhất. Không ai đoán trước được nhóm nào sẽ phát kiến ra được ý tưởng hay ho nhất. Thế nên sự cạnh tranh ở Tencent là vô cùng khốc liệt.

Sau sự thành công về:”Văn hóa cạnh tranh không khoan nhượng” của Tencent, nhiều công ty trên thế giới đang bắt đầu học tập xây dựng văn hóa này tại công ty mình. Để buộc tất cả nhân viên đều phải có sự tiến bộ và sáng tạo, cạnh tranh lẫn nhau đưa ra các sản phẩm tốt nhất. Các chuyên gia Nhân sự Hoa Kỳ nhận định rằng, năm 2018 sẽ là năm các công ty chuyển mình, thay đổi hệ thống văn hóa làm việc theo xu hướng mới.

 

(*)  Tencent Holdings Limited là một công ty cổ phần đầu tư Trung Quốc với các công ty con cung cấp dịch vụ truyền thông, giải trí, Internet và dịch vụ giá trị gia tăng điện thoại di động, và hoạt động các dịch vụ quảng cáo trực tuyến tại Trung Quốc. Các trụ sở chính của công ty ở Nam Sơn, Thâm Quyến, Thâm Quyến.

Nguồn tham khảo: Tri thức trẻ

 

Hội thảo – Sự kiện
Chuyên mục